0899.8888.62 (Sài Gòn: 599 Phạm Văn Chí, Quận 6)   –    0907.565.612 (Tiền Giang: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Mỹ Tho)    –    0981.52.55.53 (Khánh Hòa: 1212 đường 23/10, TP. Nha Trang)
logo

Hotline: 0888.542.612

Giá sỉ: 0907.565.612

Nhân giống ổi không hạt và dùng túi bao trái bảo vệ quả

 
1 nhân giống ổi không hạt

ky-thuat-nhan-giong-oi-khong-co-hat-3

Trả lời: Cách nay khoảng 6-7 năm, một công ty giống cây trồng ở phía Nam đã nhập nội một giống ổi mới, trái không có hạt tên là ổi Phugi. Ổi Phugi có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Sau khi trồng khoảng 6 tháng là cây ra hoa, sau đó có thể ra hoa liên tục quanh năm, nếu chăm sóc (bấm đọt, bón phân, tưới nước…) tốt. Cũng giống như những giống ổi xá lị của nước ta, muốn cây cho nhiều trái ngoài việc chăm sóc tốt thì phải tiến hành bấm đọt cho cây. Dấu hiệu để nhận biết thời điểm bấm đọt là khi màu của nhánh non chuyển từ màu xanh sang màu cà phê. Một tháng sau khi bấm đọt, nhánh này sẽ ra hoa màu trắng. Tỉ lệ đậu trái của ổi Phugi khoảng 50-60%. Thời gian từ khi có trái đến lúc thu hoạch khoảng 4 tháng (ngắn hơn ổi xá lị có hạt của ta khoảng 20 ngày).

Đúng như tên gọi, giống ổi này không có hạt. Kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua. Hàm lượng vitamin C cao (hơn ổi xá lị Việt Nam, xá lị Thái Lan, và ổi ruột đỏ của ta).

Do đặc ruột nên tỷ lệ sử dụng khá cao (đạt trên 98%, trong khi các giống ổi truyền thống của ta tỷ lệ này thường chỉ đạt 60-70%). Trái lớn, có trái nặng tới 800 gram (đa số khoảng 400-500gram). Đã thế giá bán trái lại cao hơn ổi xá lị, nên đang được nhà vườn ưa chuộng. Một cây ổi Phugi có thể cho năng suất khoảng 10kg trái/cây (năm đầu), 20kg trái/cây (năm thứ 2) và trên 25kg trái/cây (năm thứ 3).

ky-thuat-nhan-giong-oi-khong-co-hat-2Ngày nay người ta ít nhân giống ổi bằng hạt, mà chủ yếu bằng cách chiết cành. Bạn nên thực hiện cách này, cây ổi sẽ rất nhanh cho trái mà lại vẫn giữ được đặc tính quý của cây mẹ. Cách làm cụ thể như sau:

Trên cây mẹ bạn chọn những nhánh lớn cỡ ngón tay út của người lớn (là vừa), dùng dao sắc khoanh khắc hai vòng cách nhau khoảng 2 cm, bóc khoanh vỏ nằm giữa hai vòng khấc này, để vài ngày cho khô nhựa chỗ khoanh vỏ rồi dùng vật liệu bó bầu lại. Vật liệu để bó bầu bạn có thể dùng cám xơ dừa hoặc dùng đất mùn mặt trộn với phân chuồng đã được ủ hoai mục theo tỷ lệ 1:1 (tỷ lệ này không cần phải thật chính xác), sau đó phun nước cho vật liệu vừa đủ ẩm rồi đem bó bầu (muốn biết vật liệu đã đủ ẩm chưa, bạn nắm chặt trong tay một nắm vật liệu, nếu thấy nước rịn ra kẽ của các ngón tay là vừa đủ ẩm).

Sau khi đã chuẩn bị xong vật liệu bạn dùng bao nilon mầu trắng bó bầu lại, trước khi bó bầu dùng thuốc kích thích ra rễ (có bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hoặc cửa hàng bán giống cây ăn trái) bôi lên vết khấc phía trên. Bầu bó lớn cỡ nắm tay là vừa.

Sau khi bó một thời gian, rễ sẽ mọc ra trong bầu (có thể nhìn thấy qua lớp nilon mầu trắng). Khi nào thấy rễ chuyển từ mầu trắng sang mầu vàng nâu là có thể cắt hạ bầu xếp vào chỗ mát, chăm sóc phun tưới nước hàng ngày để cây giống không bị khô héo. Chờ cho cây giống mọc thêm rễ rồi đem đi trồng. Trước khi trồng nhớ cắt tỉa bớt cành lá để giảm bớt sự thoát hơi nước trên lá, cây giống sẽ không bị héo. Khi cây giống ra đọt non, lá non, bạn cần thường xuyên kiểm tra rệp sáp (là đối tượng thường gây hại nặng vào lúc này) để phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời.

 
bao_chum_trai_oi_12da
2. Áp dụng kỹ thuật bao trái sạch bảo vệ quả:

Sau khi ổi đã đậu được khoảng 2 tuần, khi đó quả lớn cỡ ngón tay cái thì sử dụng các loại thuốc trừ sâu, bệnh phun xịt qua 1 lần, chờ 3 đến 4 ngày sau đó thì tiến hành việc bao trái ổi. Dùng túi bao trái luồn vào rồi rút nút cao su cho túi bịt kính lại.

Với cách làm như vậy, chi phí cho công đoạn bao trái chỉ tốn kém rất ít bởi thực tế khi thu hoạch tiết kiệm được rất nhiều tiền và công phun thuốc, đặc biệt tăng được sản lượng ở mức khoảng 30 – 35% so với khi không bao trái. Việc sử dụng túi bao trái khiến quả ít bị rụng, chất lượng, mã quả đẹp mắt, giá bán cao hơn nên mức lợi nhuận thực tế cũng cao hơn.

tổng hợp từ internet

tags: nhân giống ổi, Bao trái xoài, Bao bọc trái cây , Túi bao bưởi

-Lưu ý: Thông tin được cung cấp trên Chuyên mục “KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết về kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm, cập nhật từ các bài báo, internet và các trang web nông nghiệp có uy tín, mong muốn giúp người trồng cây tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng và chăm sóc cây giống. chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thông tin được cung cấp trên đây.

 

Bài viết liên quan
 • Kỹ thuật bao trái trong vườn cây

  Kỹ thuật bao trái trong vườn cây là phương pháp bảo vệ trái cây hiệu quả tiết kiệm an toàn sinh học nhất hiện nay. Ruồi vàng sâu đục trái là nổi lo của nhà vườn trồng bưởi nói chung dịch hại làm giảm năng suất rất nhiều và ảnh hưởng chất lượng quả đòi hỏi nhà vườn phải phun xịt lập đi lập lại nhiều lần và nồng độ càng cao. Vì vậy bao trái được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để canh tác có hiệu quả.
 • Phòng trừ bướm, ấu trùng và sâu non đục trái bưởi kết hợp bao trái bưởi

  Bưởi da xanh là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, làm cho cuộc sống của nhiều nhà vườn khấm khá. Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã làm cho dịch bệnh và sâu hại ngày càng khó quản lý..
 • Kỹ thuật trồng và xử lý ra hoa trên cây mận

  Cây mận thường bị các loại sâu bệnh hại như sâu cánh cứng ăn lá, sậu đục cành, rệp sáp, rệp muội, nhện, bọ xít, sâu non bộ cánh vẩy hại đọt non và bệnh phấn trắng, bệnh chảy nhựa.Việc chăm sóc, bón phân, vệ sinh vườn, quét vôi gốc… có tác dụng rất nhiều trong việc hạn chế tác hại của sâu bệnh cho vườn mận.
 • Kỹ thuật trồng cây mướp Hương tại nhà và sử dụng túi bao mướp

  Mướp là một loài dây leo, kỹ thuật trồng cây mướp trong thùng xốp rất đơn giản và được nhiều hộ gia đình trồng tại nhà. Thân cây có góc cạnh, màu lục nhạt. Lá to, đường kính từ 15 – 25 cm. Hoa có màu vàng. Hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn độc. Quả thường có chiều dài 25 cm đến 100 cm. Mặt ngoài vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.
 • Kỹ thuật chăm sóc vải thiều giai đoạn ra hoa, đậu quả và bao trái cho vải

  Để có thể giành được một vụ vải thiều chất lượng, sản lượng cao trong điều kiện thời tiết biến đổi, các chuyên gia khuyến cáo bà con cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật sau:

DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND
Về chúng tôi

logo_1

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai là nhà cung cấp Bao Trái Sạch hàng đầu của Việt Nam với rất nhiều sản phẩm túi bao trái bảo vệ trái, giảm sâu bệnh tăng năng suất cây trồng, với thương hiệu Bao Trái Hoa Mai 15 năm được hàng triệu bà con tin tưởng sử dụng.

TÀI KHOẢN THANH TOÁN

Quý khách cần mua hàng vui lòng chuyển khoản vào một trong các tài khoản sau

Chủ TK: Nguyễn Đại Dương

 • DongABank Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, 0108027894
 • Sacombank Tiền Giang, 070053419291
Fanpage Facebook

phuongthucthanhtoancayxinh

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai thuộc Công ty TNHH In Hoa Mai - Mã số 1200678965 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Tiền Giang cấp ngày 17/02/2007 | Địa chỉ: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam 
Điện thoại: 0283.870.880 Email: baotraicay@gmail.com | Người đại diện: Nguyễn Đại Dương
Copyright 2020 © BaoTraiCay.Com | Giữ bản quyền toàn bộ hình ảnh sản phẩm